Pháp lý Condotel và những quy định mới nhất

Pháp lý Condotel và những quy định mới nhất

Trong năm vừa qua, các giao dịch liên quan đến dòng sản phẩm nghỉ dưỡng Condotel gặp phải rất nhiều khó khăn trong vấn đề pháp lý. Tuy nhiên, những ghi nhận mới nhất cho thấy tín hiệu khả quan hơn cho loại hình này.

Theo thống kê từ Bộ Xây dựng, hàng chục nghìn căn hộ khách sạn (condotel) đã được cấp phép xây dựng và tiến hành kinh doanh trên thị trường, thế nhưng những chờ đợi về một “danh phận” rõ ràng cho loại hình này vẫn là câu hỏi chưa hồi kết. Những kiến nghị, đề xuất, bàn luận trong hơn một năm qua đang có được thành quả.

Condotel và quá trình tìm “danh phận”

Thời điểm trước đây, việc “định nghĩa tư cách pháp lý” của condotel còn gặp nhiều ý kiến trái chiều. Một số chuyên gia cho rằng nên gọi đây là tài sản kinh doanh, số khác lại đặt ra vấn đề linh hoạt bởi sự đa công năng của condotel. Không xác định được tư cách, sẽ rất khó trong việc xác định hình thức sở hữu. Do đó, cũng có quan điểm cho rằng, xây trên đất gì thì sở hữu theo hình thức tương ứng. Nghe có vẻ hợp lý, tuy nhiên liệu cách xử lý này có đặt ra vấn đề “phân biệt” đối với cùng một loại hình hay không? Vẫn là condotel, nhưng sẽ có người được sử dụng vĩnh viễn, người lại bị giới hạn thời gian. Và theo đó, giá trị sản phẩm có bị ảnh hưởng? Việc cấp hay không cấp sổ đỏ, cấp dưới hình thức gì còn liên lụy tới nhiều tình huống phát sinh như thế chấp, nghĩa vụ chi trả chi phí quản lý,…

Một số chuyên gia pháp lý thiên về hướng không xem condotel là đơn vị ở, hoạt động kinh doanh condotel thuộc về lĩnh vực du lịch, không thể sử dụng Luật Đất đai để thừa nhận như một hoạt động liên quan đến bất động sản. Vì vậy, phương án được đưa ra là chủ đầu tư cần thực hiện bước chuyển đổi mục đích sử dụng đất, tuân thủ các nghĩa vụ tài chính thì condotel sẽ được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở và buộc phải trở thành khu dân cư.

Kinh nghiệm đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng từ các chuyên gia cho thấy, rủi ro pháp lý là yếu tố đáng ngại hàng đầu đối với phân khúc này. Như vậy, việc nhập nhằng trong pháp lý khiến condotel dù hấp dẫn cũng trở nên yếu thế.

Pháp lý Condotel thay đổi ra sao trong năm 2020

Ngày 14/02/2020, Bộ Tài nguyên và Môi trường có Công văn 703/BTNMT-TCQLĐĐ hướng dẫn về việc sử dụng đất và việc chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng không phải nhà ở, trong đó có công trình căn hộ du lịch (condotel). Đây là một tín hiệu đáng mừng cho các nhà đầu tư đang quan tâm đến dòng sản phẩm này.

Theo đó, hướng dẫn việc cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng không phải nhà ở như sau:

Trường hợp các dự án có công trình căn hộ du lịch (condotel), biệt thự du lịch có đủ điều kiện được chuyển nhượng theo quy định của Luật Kinh doanh bất động sản thì việc chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng cho bên nhận chuyển nhượng được thực hiện theo quy định tại Điều 32 Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai, Khoản 22 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Đất đai.

Về trình tự, thủ tục, hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận được quy định tại Điều 70, Điều 79 Nghị định 43/2014/NĐ-CP và Điều 8, Điều 9 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT quy định về hồ sơ địa chính; Khoản 8 Điều 6 Thông tư 33/2017/TT-BTNMT quy định chi tiết Nghị định 01/2017/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Đất đai và sửa đổi, bổ sung một số điều của các thông tư hướng dẫn thi hành Luật Đất đai.

Bộ Tài nguyên và Môi trường đã đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tổ chức rà soát các dự án đầu tư đã được phê duyệt và việc thực hiện giao đất, cho thuê đất của từng dự án để xác định mục đích sử dụng đất, thời hạn sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai.

Trường hợp đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận theo quy định của pháp luật đất đai và pháp luật khác có liên quan thì thực hiện việc cấp Giấy chứng nhận cho người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất và không làm thay đổi quy mô, mục tiêu, quy hoạch của dự án.

Như vậy, với những quy định trên, phần nào vướng mắc pháp lý của condotel đã được giải đáp. Nhà đầu tư có thể an tâm hơn, nhất là trong bối cảnh xu hướng đầu tư vào bất động sản nghỉ dưỡng ngày càng ưa chuộng như hiện nay. Condotel sẽ có nhiều cơ hội để phát huy sức hút của mình hơn trong giai đoạn tới.

Xem thêm:

Post Comment