Lợi thế nào cho mô hình nghỉ dưỡng Villatel

Lợi thế nào cho mô hình nghỉ dưỡng Villatel

Khi thị trường nở rộ các dự án nghỉ dưỡng, chỉ có sự khác biệt mới tạo nên sức hút cho sản phẩm. Trong khi một số chủ đầu tư quyết định mở quỹ đất tại các thị trường mới; một số doanh nghiệp lại quay về với thị trường truyền thống, dựa trên những tiền đề sẵn có để phát triển sản phẩm mới. Đặc biệt, tại một số thị trường nghỉ dưỡng trọng điểm, đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng đã trở thành kênh thu hút dòng vốn lớn từ khách hàng.

loi-the-nao-cho-mo-hinh-nghi-duong-villatel

Biệt thự nghỉ dưỡng (Villatel) là gì?

Theo thông tin từ các chủ đầu tư, biệt thự nghỉ dưỡng là một biệt thự được trang bị đầy đủ các tiện ích, thường được sử dụng phục vụ cho những khách du lịch. Biệt thự nghỉ dưỡng chủ yếu được thiết kế tại các dự án resort ở vùng ven biển, núi, sông với không khí trong lành tạo môi trường nghỉ dưỡng hoàn hảo. Mặc dù vậy, về góc độ pháp lý, hiện nay, chưa có văn bản pháp luật nào quy định cụ thể về biệt thự nghỉ dưỡng.

Bất động sản hiện nay được điều chỉnh bởi Bộ luật Dân sự; Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Xây dựng và các văn bản hướng dẫn liên quan. Trong khi đó, loại hình villatel đang “lửng lơ” giữa chức năng ở và lưu trú thương mại, pháp luật chưa quy định cụ thể, rõ ràng khiến người mua dễ nhầm lẫn villatel là nhà ở dân cư hay căn hộ chung cư.

Vấn đề hồ sơ pháp lý của villatel

Vì villatel không phải là dự án nhà ở hình thành trong tương lai nên không thuộc diện bắt buộc phải có thông báo của Sở Xây dựng về dự án đủ điều kiện bán. Do đó, người mua buộc phải tự thẩm tra rất nhiều hồ sơ pháp lý, hồ sơ tài chính,… của dự án. Trong thực tế, điều này hết sức khó khăn và tiềm ẩn rất nhiều rủi ro.

Danh sách các loại hồ sơ pháp lý cần phải minh bạch:

  • Giấy chứng nhận QSDĐ (hoặc Quyết định giao đất, cho thuê đất thu tiền 1 lần) của Dự án
  • Quyết định phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 hoặc quy hoạch tổng mặt bằng đối với dự án dưới 5ha
  • Giấy phép xây dựng (trừ trường hợp được miễn)
  • Biên bản nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật theo tiến độ dự án được phê duyệt
  • Hợp đồng mua bán

Vấn đề thời hạn sở hữu của villatel

Hiện nay, vẫn còn tranh cãi về thời hạn sở hữu của villatel, vì nếu là nhà ở thì được xây dựng trên đất ở có thời hạn sử dụng lâu dài, nếu là cơ sở lưu trú thì được xây dựng trên đất thương mại dịch vụ (đất du lịch) có thời hạn sử dụng 50 năm. Vậy, villatel vừa để ở vừa kết hợp lưu trú du lịch có thời hạn như thế nào? Pháp luật chưa quy định cụ thể vấn đề này. Tuy nhiên, đã có một số địa phương cấp giấy chứng nhận cho villatel với mục đích sử dụng đất: Đất ở không hình thành đơn vị ở, điều này làm cho người mua lầm tưởng “Hiện nay, villatel đã được cấp giấy chứng nhận với thời hạn sử dụng đất lâu dài”. Nhưng thực tế, người được cấp giấy chứng nhận chỉ được sở hữu 50 năm.

loi-the-nao-cho-mo-hinh-nghi-duong-villatel

Vấn đề hộ khẩu thường trú

Nếu trong hồ sơ phê duyệt dự án là bất động sản nghỉ dưỡng, tức không hình thành đơn vị ở thì khó để xin cấp hộ khẩu thường trú cho chủ sở hữu. Điều này có thể khó khăn khi cho con đi học, xin việc làm,… nên người mua nên cân nhắc.

Vấn đề khác

Ngoài vấn đề bị hạn chế về quyền và thời gian sở hữu, villatel cũng có nhiều rủi ro khác mà không phải ai cũng nắm kỹ: hầu hết bất động sản nghỉ dưỡng trong đó có villatel ngoài việc bán hàng, chủ đầu tư sẽ quản lý, cho thuê lại bất động sản đó rồi chia sẻ lợi nhuận với khách hàng sở hữu villatel tại dự án. Mỗi chủ đầu tư có thể đặt ra những điều kiện, điều khoản khác nhau. Có thể là cam kết sẽ đảm bảo tỷ lệ lợi nhuận ổn định cho dù biệt thự đó cho thuê được hay ế ẩm. Hoặc, có một số chủ đầu tư lại đưa ra tỷ lệ lợi nhuận chỉ được duy trì trong một thời gian nhất định chứ không phải mãi mãi. Thậm chí, chủ đầu tư sẽ chỉ chia lợi nhuận cho thuê lại biệt thực cho người mua khi dự án kinh doanh có lãi. Tất cả các cam kết này đều là thỏa thuận dân sự giữa hai bên không theo một quy định pháp lý cụ thể nào hay có gì để đảm bảo bên cam kết thực hiện đúng trong tương lai. Xem bài “Các vấn đề rủi ro khi condotel/villatel đi vào hoạt động”

Do có những vấn đề nêu trên và villatel là loại hình BĐS lai còn nhiều tranh cãi  giữa các bộ ngành nên hàm chứa rất nhiều rủi ro cho người mua. Nếu có thể, người mua nên chờ đợi có quy định pháp luật rõ ràng cho loại hình này. Nếu quyết định đầu tư “mạo hiểm” vào dự án villatel thì cần phải thẩm tra kĩ về mặt pháp lý của dự án, có người am hiểu luật pháp để giúp kiểm tra soạn thảo các hợp đồng mua bán, hợp đồng thuê, … và trong các hợp đồng phải có “Điều kiện tiên quyết” để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của người mua.

Các Vela Villatel được quy hoạch trên quy mô quỹ đất từ 400m2 trở lên, tất cả các căn đều được cấp sổ đỏ sở hữu lâu dài tương đương với đất thổ cư được dự kiến sẽ mang đến nguồn lợi tối ưu cho khách hàng tham gia giao dịch. Yếu tố pháp lý được đảm bảo, khách hàng có thể dễ dàng thanh khoản sản phẩm bất kỳ lúc nào mà không phải lo ngại rắc rối về thủ tục. 

Sự linh hoạt của chủ đầu tư cũng thể hiện thông qua những điều khoản giao dịch và quá trình hỗ trợ vốn vay cho các nhà đầu tư. Sự tham gia liên kết của Ngân hàng công thương tại dự án sẽ hỗ trợ vốn vay lên đến 70%, các nhà đầu tư chỉ cần thanh toán 30% giá trị hợp đồng là đã có cơ hội sở hữu một căn biệt thự du lịch

Cùng với hệ thống tiện ích – dịch vụ cao cấp nội khu, Vela Villatel hiện sở hữu đầy đủ các yếu tố tạo nên sức hấp dẫn của một sản phẩm nghỉ dưỡng đảm bảo nguồn lợi nhuận ổn định, thậm chí là gia tăng trong tương lai cho các nhà đầu tư.

>>>> xem thêm:

Post Comment