Lợi nhuận đầu tư Condotel liệu có đáng tin?

Lợi nhuận đầu tư Condotel liệu có đáng tin?

Đầu tư vào condotel là lựa chọn thu hút được sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư, nhất là trong bối cảnh thịnh hành của xu hướng đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng hiện nay. Tuy nhiên, dù hấp dẫn nhưng những con số về lợi nhuận condotel vẫn là “ẩn số” với phần đa người có ý định xuống tiền cho dòng sản phẩm này.

Ông Mauro Gasparotti, Giám đốc Savills Hotels, Châu Á Thái Bình Dương cho rằng mức cam kết lợi nhuận cho thuê lên đến 10%, thậm chí 12%, trong 5 đến 10 năm, như được quảng cáo ở Việt Nam là quá cao. Đối với condotel, 5% đã là con số lợi nhuận tốt mà các nhà đầu tư trên thế giới đang được hưởng. Chỉ một vài dự án đặc biệt và một số thị trường lớn con số chỉ mới đạt ngưỡng 10%. 

Một trong những yếu tố dẫn khiến rủi ro đầu tư condotel tại Việt Nam cao hơn nhiều thị trường khác là do tâm lý và kiến thức của người đầu tư. Rất nhiều khách hàng đầu tư theo xu hướng đám đông hoặc sức hấp dẫn của cam kết lợi nhuận kinh nghiệm đầu tư hoặc thực sự để tâm vào những điều cần biết trước khi đầu tư condotel. Thực tế, mỗi hình thức đầu tư sẽ có những mức lợi nhuận khai thác nhau, rất khó để đánh đồng ở một khoảng giới hạn chính xác.

Các hình thức kinh doanh condotel hiện có

Mô hình sở hữu kỳ nghỉ

Với mô hình này thì chủ đầu tư không bán căn hộ nghỉ dưỡng cho khách hàng mà bán kỳ nghỉ trên hệ thống quốc tế. Khi đầu tư vào mô hình này thì khách hàng có thể nghỉ tại dự án, các điểm du lịch trên thế giới của cùng chủ đầu tư hoặc bán lại kỳ nghỉ để kiếm lợi nhuận.

Tại Việt Nam, mô hình này vẫn chưa thực sự phổ biến và mang lại hiệu quả tốt. Do lượng khách hàng có nhu cầu nghỉ dưỡng thường xuyên không cao, hầu hết nhà đầu tư sẽ lựa chọn mô hình mang lại lợi nhuận mang tính ổn định cao hơn.

Mô hình cam kết lợi nhuận

Được xem là mô hình kinh doanh condotel được áp dụng phổ biến nhất hiện nay. Đặc biệt tại Việt Nam, các chủ đầu tư nắm bắt được tâm lý muốn “ăn chắc mặc bền: của khách hàng nên ngay từ đầu sẽ đưa ra mức cam kết lợi nhuận để dễ dàng chốt các hợp đồng mua bán.

Thông thường, chủ đầu tư cam kết một khoản lợi nhuận (từ 5-12%/năm) nhất định trong 5 năm hoặc 10 đầu. Và sau thời gian cam kết sẽ chia sẻ trên kết quả kinh doanh thực tế từ hoạt động kinh doanh cho thuê căn hộ. 

Mô hình không cam kết lợi nhuận

Với mô hình này khách hàng có thể linh hoạt khai thác, sử dụng căn hộ của mình: Để ở, tự vận hành kinh doanh, ký gửi chủ đầu tư và chia sẻ lợi nhuận theo lợi nhuận kinh doanh thực tế của căn hộ.

Lợi nhuận mà nhà đầu tư đạt được có thể chịu biến động lên xuống theo thị trường. Nhưng nếu condotel hoạt động hiệu quả, tỷ lệ lợi nhuận sẽ tăng dần theo thời gian. Mặt khác, quyền chủ động sẽ nằm trong tay khách hàng, hoàn toàn có thể khai thác thêm hoặc đầu tư bài bản hơn để mang lại giá trị cao hơn.

Vậy lợi nhuận như thế nào mới thực sự đáng tin?

Hầu hết các dự án đều sẵn sàng quảng cáo với cam kết lợi nhuận từ 8 – 12%. Thậm chí khẳng định đạt mức 12% ngay sau khi đầu tư. Điều này đánh trực tiếp vào tâm lý ham lợi nhuận nhuận của một bộ phận khách hàng. Tuy nhiên, đây chỉ chiêu kinh doanh không mấy lành mạnh.

Đầu tư condotel ở thời điểm này, hầu hết nhà đầu tư sẽ dựa vào đánh giá tiềm năng của dự án và các phương án kinh doanh sinh lời. Cam kết lợi nhuận condotel chỉ là yếu tố có hay không cũng không quá quan trọng.

Theo thống kê từ các dự án condotel đã hoạt động ổn định trong khoảng 5 năm trở lại đây. Lợi nhuận thực tế mà các nhà đầu tư được hưởng sẽ giao động ở mức 5 – 8%. Phổ biến nhất sẽ ở mức 5%, chỉ một vài dự án lớn, có công suất hoạt động hiệu quả thì lợi nhuận có thể duy trì được ở mức cao hơn khoảng 8%. Hiện tại ở Việt Nam, hầu như rất ít hoặc chưa có dự án nào công bố lợi nhuận cho nhà đầu tư đạt 10% sau khi đi vào hoạt động hiệu quả. 

Phần đa việc đầu tư vào bất động sản nghỉ dưỡng phải mất 1 – 2 năm mới đi vào hoạt động ổn định. Như vậy trong khoảng 2 – 3 năm đầu tiên, nhà đầu tư chấp nhận không có lợi nhuận thu vào định kỳ. Tỷ lệ lợi nhuận sẽ được xác định chính xác sau khoảng thời gian trên, tùy thuộc vào từng giai đoạn mà nhà đầu tư, quản lý dự án, chủ đầu tư sẽ có những thay đổi nhằm tạo ra lợi nhuận từ condotel lớn hơn.

Bên cạnh những rủi ro xuất phát từ lợi nhuận cam kết, đầu tư vào condotel hiện cũng đang phải đối mặt với nhiều vướng mắc khác như pháp lý condotel, dòng vốn, khả năng thanh khoản,… Do đó, nhà đầu tư không nên quá tin quảng cáo, nên thận trọng và có cái nhìn thực tế hơn.

Xem thêm:

Post Comment