Cơ hội nào cho Condotel trong năm 2020

Cơ hội nào cho Condotel trong năm 2020

Những dự đoán về thị trường bất động sản nghỉ dưỡng năm 2020 cho thấy đây sẽ là năm có khá nhiều điểm sáng trong phân khúc này. Tuy nhiên, với Condotel – dòng sản phẩm có quá nhiều rắc rối trong thời gian qua liệu còn cơ hội nào trong năm nay?

Những sự cố xảy ra trong năm 2019 khiến cho nhiều nhà đầu tư lo ngại về cục diện thị trường condotel năm 2020. Với những diễn biến phức tạp của tình hình kinh tế xã hội hiện nay, khả năng thị trường condotel bị tác động và chịu ảnh hưởng kéo dài từ 1 – 2 quý đầu hoàn toàn có thể xảy ra mặc dù các đánh giá chung vẫn cho thấy những tín hiệu khả quan.

Trước mắt, condotel đứng trước nguy cơ chững lại trong giao dịch

Mặc dù vẫn được đánh giá là kênh đầu tư hấp dẫn, thế nhưng lượng giao dịch trong năm 2020 dự kiến sẽ ngang bằng năm 2019 hoặc có tăng nhưng chỉ khoảng 10%. Điều này không có nghĩa là condotel gặp những trở ngại về tiềm năng, hầu hết cho rằng đây chỉ là bước lấy đà của phân khúc này.

Theo số liệu của Hội môi giới Bất động sản Việt Nam cho thấy, lượng cung condotel mới trong quý III/2019 giảm gần 50% so với quý I, đạt 3.680 sản phẩm. Đáng chú ý, nguồn vốn tại hai thị trường trọng điểm là Đà Nẵng và Nha Trang sụt giảm mạnh, tỷ lệ hấp thụ chỉ đạt từ 20-30% lượng hàng được tung ra. Đầu năm 2020, dư chấn này sẽ còn ở một số thị trường.

Tại thời điểm rất nhiều loại sản phẩm nghỉ dưỡng ra đời và lựa chọn đầu tư biệt thự nghỉ dưỡng ven biển, đầu tư biệt thự nghỉ dưỡng ven đô, biệt thự sân golf,…. càng trở nên sôi động, Condotel không thể tiếp tục duy trì mô hình hay chất lượng đang có, như vậy sẽ không thể đảm bảo được sức cạnh tranh. Ở nhiều quốc gia như: Mỹ, Singapore, Thái Lan, … Condotel đã trải qua rất nhiều lần thay áo để phù hợp với yêu cầu của khách hàng và đã đến lúc thị trường condotel làm mới mình rõ rệt hơn.

Những tác động khách quan làm nên áp lực

Hầu hết các diễn đàn bất động sản thời điểm cuối năm 2019 đều đưa ra những nhận định tốt về thị trường condotel. Dấu hiệu chững lại của các giao dịch tác động không quá lớn đến sự tăng trưởng của loại sản phẩm này. Tuy nhiên, ngay sau tháng 1/2020 nhiều chuyên gia bắt đầu to ra lo ngại cho thị trường condotel nói riêng và bất động sản nghỉ dưỡng nói chung. Dịch bệnh, khủng hoảng kinh tế,… khiến cho hoạt động du lịch ở Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung đang sụt giảm mạnh. Điều này đã ảnh hưởng không nhỏ đến thị trường condotel và thị trường nghỉ dưỡng nói chung.

Pháp lý là yếu tố mang nhiều khởi sắc nhất

Cơ hội cho condotel lấy lại vị thế có lẽ phải chờ đến cuối năm 2020. Sự hoàn thiện về pháp lý condotel có lẽ sẽ phần nào thúc đẩy nhà đầu tư tiếp tục đổ tiền vào phân khúc này sau quá nhiều biến động. Đầu năm nay, văn bản hướng dẫn về việc cấp sổ đỏ cho condotel là một tín hiệu đáng mừng.

Ngay thời điểm pháp lý condotel hoàn thiện, các chủ đầu tư sẽ phải tốn khá nhiều nhân lực để hỗ trợ nhà đầu tư cũ hoàn thiện toàn bộ hồ sơ pháp lý. Đồng thời, nhà đầu tư cũng sẽ bắt đầu làm quen với các quy định mới về quy trình, thủ tục. Tuy nhiên, đây vẫn là dự kiến, thời điểm hoàn thiện chính xác của pháp lý condotel vẫn chưa được các cơ quan có thẩm quyền xác định cụ thể.

Trong năm 2020, chất lượng của các dự án được đánh giá cao hơn, hệ thống tiện ích ấn tượng hơn. Dưới tác động của xu hướng đầu tư vào bất động sản nghỉ dưỡng, nhiều dự án quy mô lớn sẽ hoàn thành vào cuối 2020 hoặc đầu 2021 ở Nha Trang, Bà Rịa Vũng Tàu, Phú Quốc,… sẽ thu hút sự trở lại của đông đảo nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Xem thêm:

Post Comment