Các rủi ro trong đầu tư Condotel cần biết

Các rủi ro trong đầu tư Condotel cần biết

Là một trong các dòng sản phẩm được đặc biệt quan tâm trong phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng, đầu tư vào condotel ở thời điểm tuy còn nhiều câu hỏi nhưng vẫn tạo được sức hút lớn trên thị trường.

Tương tự như đầu tư vào biệt thự nghỉ dưỡng ven đô hay biệt thự biển, condotel vẫn mang những rủi ro đặc thù của phân khúc. Bài viết này sẽ chỉ ra 6 sai lầm nghiêm trọng nhất của nhà đầu tư khi “đổ vốn” vào condotel; nắm vững rủi ro sẽ giúp nhà đầu tư có kế hoạch an toàn hơn với số tiền của mình.

Xu hướng đám đông

Một trong những tâm lý dễ nhận thấy nhất của người Việt chính là rất thường hay bị ảnh hưởng bởi tác động từ số đông. Càng nhiều người tham gia, càng thôi thúc sự nóng vội của bản thân. Đây cũng chính là nguồn cơn cho các hoạt động biến tướng từ hình thức đa cấp, lợi dụng việc khách hàng lo sợ “chậm chân” để “dụ dỗ”.

Thiếu thông tin

Là một rủi ro hệ lụy từ việc chạy theo đám đông, bỏ qua những thông tin dù cơ bản nhất về dự án, sản phẩm mà mình “xuống tiền”. Những nhà đầu tư còn “non tay” thường rất hay xem nhẹ yếu tố này trong khi các nhân vật “dày dặn kinh nghiệm” luôn cố gắng khai thác tối ưu mọi nguồn tin để có cái nhìn đa chiều hơn.

Nhiều người chọn condotel nhưng không hiểu hết condotel là gì, hình thức hoạt động ra sao và tiềm năng sinh lợi được xác định như thế nào, những cam kết lợi nhuận của condotel liệu có đáng tin? Việc thiếu thông tin có thể khiến nhà đầu tư “vỡ mộng” và luống cuống khi có tình huống phát sinh, vì vốn dĩ không nắm được bản chất sẽ rất khó để giải quyết cặn kẽ vấn đề.

Chơi đùa với khả năng tài chính

Tầm giá của căn hộ khách sạn condotel được đánh giá “vừa vặn” với các nhà đầu tư thứ cấp có mức tài chính tầm trung. Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa với việc dù chỉ sở hữu chưa tới 30% giá trị sản phẩm nhưng nhà đầu tư vẫn nhờ cậy vào ngân hàng để mua. Việc gánh một khoản nợ kèm lãi suất trong thời gian dài là điều vô cùng áp lực, chưa kể đến giới hạn thời gian vay, trong khi lợi nhuận từ loại hình căn hộ khách sạn phải cần có quá trình để thu hồi vốn và duy trì.

Một nhóm nhà đầu tư khác lại đặt niềm tin vào các sản phẩm giá rẻ. Cùng một thị trường, một khu vực nhưng giá lại rẻ hơn đến 20%, các nhà đầu tư nên xem đây là cơ hội hay rủi ro? “Tiền nào của nấy”, mức giá rẻ chắc chắn cũng sẽ dính đến nhiều vấn đề khác liên quan đến chất lượng, giá trị sản phẩm.

Rủi ro từ vấn đề pháp lý

Bàn về vấn đề này, không riêng gì các nhà đầu tư, những chuyên gia đầu ngành và nhà làm luật cũng hết sức “đau đầu”. Khi một sản phẩm được giao dịch phổ biến trên thị trường lại thiếu hụt nền tảng pháp lý sẽ làm phát sinh không ít vấn đề liên quan đến nhiều khâu khác nhau, từ quy hoạch, xây dựng, cấp quyền sở hữu đến giải quyết tranh chấp. Hiện tại, pháp lý condotel vẫn đang trong giai đoạn hoàn thiện và có nhiều bước tiến sáng sủa. Tuy nhiên, nhà đầu tư vẫn phải hết sức cẩn trọng; xem xét mọi vấn đề liên quan đến giấy phép, quyết định phê duyệt, giấy tờ đăng ký,…

Xem thêm:

Post Comment