4 nguyên tắc cần ghi nhớ khi đầu tư condotel

4 nguyên tắc cần ghi nhớ khi đầu tư condotel

Xu hướng đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng đang tạo ra làn sóng sôi động ở nhiều dòng sản phẩm. Bên cạnh biệt thự biển có nhiều cơ hội trong năm 2020 thì Condotel cũng khả quan không kém.

Theo các chuyên gia bất động sản, thị trường năm 2020 sẽ tiếp tục phát triển ổn định, không có nguy cơ xảy ra “bong bóng”, đây cũng là tín hiệu đáng mừng cho các nhà đầu tư.

Theo các nghiên cứu của Savills hay CBRE, dù mức cầu đối với loại hình sản phẩm này không hề thấp, nhưng do nguồn cung condotel tăng mạnh (trung bình tăng 29%/năm trong 3 năm tới hết 2020) dẫn tới việc cạnh tranh gay gắt đã tác động nhiều đến tâm lý quyết định của nhà đầu tư.

Vì vậy, trong bối cảnh đa dạng phân khúc bất động sản và các dự án mới liên tục ra hàng, ngoài các rủi ro trong đầu tư condotel, nhà đầu tư cần lưu ý những nguyên tắc cơ bản sau đây.

Vị trí là đánh giá quan trọng hàng đầu

Vị trí dự án được giới đầu tư đánh giá là yếu tố quyết định trong việc định giá và kinh doanh bất động sản thành công, đặc biệt với phân khúc nghỉ dưỡng.

Theo khảo sát, những vùng xa xôi, chưa phát triển nhưng có dấu hiệu “nóng”, việc đón đầu sớm của nhà đầu tư tương ứng với rủi ro cao. Với những người mới bắt đầu hay số vốn đầu tư chưa nhiều, những khu vực vốn nổi tiếng về thu hút khách du lịch như Đà Nẵng, Nha Trang, Phú Quốc… sẽ an toàn hơn.

Phân khúc đầu tư

Theo Ông Mauro Gasparotti, Giám đốc Savills Hotel Châu Á Thái Bình Dương, chi phí hoạt động điển hình cho một dự án căn hộ khách sạn với đầy đủ dịch vụ dao động trong khoảng 45% – 65% trên tổng doanh thu, tùy vào tiện ích và định vị. Do đó, nhà đầu tư sẽ đảm bảo lượng khách ổn định và lâu dài, với tiềm năng sinh lời cao.

Pháp lý minh bạch

Pháp lý Condotel là một yếu tố rủi ro trong kinh doanh loại hình này. Điều này được thể hiện qua giấy chứng nhận đầu tư dự án, đây là điều kiện tiên quyết phải công khai cho khách hàng. Ngoài ra, giá trị dự án còn nằm ở việc khách hàng được làm chủ và an tâm về đồng vốn của mình nhờ hành lang pháp lý minh bạch.

Chính sách đầu tư linh hoạt

Đối với các nhà đầu tư, nguồn vốn bỏ ra ban đầu, các gói tài chính liên kết với ngân hàng, ưu đãi từ chủ đầu tư uy tín cũng là những yếu tố quan trọng giúp họ quyết định xuống tiền dễ dàng.

Niềm tin từ đơn vị quản lý

Theo ông Mauro Gasparotti, giám đốc Savills Hotels châu Á – Thái Bình Dương thì rủi ro của mô hình condotel chủ yếu nằm ở giai đoạn vận hành. Nếu đơn vị vận hành thiếu chuyên nghiệp thì chắc chắn khả năng sinh lời sẽ không được như cam kết. Ngược lại, nếu đơn vị vận hành là 1 thương hiệu quốc tế như Wyndham hay Best Western thì chắc chắn sẽ là bảo chứng cho lợi nhuận của nhà đầu tư trong tương lai.

Uy tín của đơn vị quản lý vận hành đóng vai trò then chốt, quyết định thành công của dự án. Đơn vị này vừa phải có uy tín và kinh nghiệm quản lý chuẩn quốc tế, đồng thời vẫn phải có sự thấu hiểu sâu sắc các yếu tố bản địa. Ngoài ra, những đơn vị quản lý có quy mô lớn, sở hữu hệ thống thành viên tại nhiều quốc gia trên thế giới sẽ chủ động được nguồn khách, đảm bảo được tỷ lệ lấp đầy của dự án.

Xem thêm:

Post Comment